Cột đá cứng cỏi tạo nên độ vững chắc tuyệt đối cho công trình

Chắc hẳn không cần giới thiệu thì các bạn cũng biết cột đá là thành phần quan trọng giúp nâng đỡ công trình, đồng thời đem tới sự chắc chắn và uy nghiêm cho toàn bộ công trình. Thông thường thì tùy vào nhu cầu, phong tục tập quán, vị trí lắp đặt mà cột bằng đá sẽ được thiết kế theo từng mẫu mã khác nhau.

Đừng quên tìm hiểu thật chi tiết về sản phẩm cột đá

Sản phẩm cột bằng đá là gì?

Cột đá là sản phẩm được chế tác chủ yếu từ chất liệu đá tự nhiên như đá xanh, đá xanh rêu, đá xanh đen, đá trắng,… Cột bằng đá là điểm chịu lực của công trình, đồng thời cũng là nét đặc trưng tiêu biểu thể hiện linh hồn, nét đẹp vững chãi cho toàn bộ kiến trúc.

Cột đá cứng cỏi tạo nên độ vững chắc tuyệt đối cho công trình

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh trụ cột bằng đá tại một số công trình như nhà thờ, đình, chùa, miếu,…

Cấu tạo cơ bản của trụ cột bằng đá

Kết cấu cột đá luôn đầy đủ 3 phần cơ bản như sau:

Phần đầu cột

Phần đầu cột là phần được mọi người quan tâm nhiều. Thông thường thì phần đầu cột đá sẽ có tỷ lệ cân đối với hai phần còn lại, độ dày phần đầu cột khoảng 15cm. Lối thiết kế nổi bật hay áp dụng cho phần đầu cột đó chính là dạng bóng đèn bát sen và trang trí thêm nghê hoặc chim dành dành ở bốn gốc đầu cột.

Phần thân cột

Phần thân cột đá luôn sở hữu chiều cao tương đương cùng chiều cao thực tế của công trình. Đặc biệt, nhằm tạo nên vẻ đẹp huyền bí thì người ta sẽ điêu khắc lên thân cột những họa tiết hoa văn tinh xảo và thống nhất cùng họa tiết hoa văn ở toàn bộ công trình.

Các họa tiết được ưa chuộng sử dụng bao gồm văn tự cổ, thơ đối, bộ tứ linh, tứ quý,…

Cột đá cứng cỏi tạo nên độ vững chắc tuyệt đối cho công trình

Phần chân cột

Tương tự như móng nhà, rễ cây, phần chân cột đá nắm giữ vai trò cực kỳ quan trọng bởi nó chịu đựng tất cả trọng tải cột. Đây là lý do khiến phần chân cột có kích thước hơn một chút so với kích thước đầu cột và thân cột giúp mang đến sự cân bằng cũng như khả năng chịu lực tốt cho chân cột.

Kích thước trụ cột bằng đá đảm bảo đúng tiêu chuẩn

Đối với những công trình lớn đòi hỏi vẻ đẹp uy nghiêm như đình chùa, nhà thờ họ thì cột bằng đá cần có độ vững chắc. Kích thước cột bằng đá đúng tiêu chuẩn phong thủy dùng cho công trình lớn là chiều cao 261cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm.

Đối với công trình nhà ở muốn xây cột để đảm bảo ấm no, gặp nhiều điều may mắn thì kích thước cột đá theo đúng phong thủy thước Lỗ Ban sẽ là chiều cao 259cm, thân rộng vuông 30×30, đế 45x45cm.

Đối với công trình nhà ở chỉ đòi hỏi yếu tố cứng cáp và chắc chắn thì kích thước cột bằng đá phù hợp là chiều cao 208cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm.

Cột đá cứng cỏi tạo nên độ vững chắc tuyệt đối cho công trình

Hai loại cột đá được sử dụng phổ biến hiện nay

  • Cột đá tròn: Thể hiện sự vẹn toàn, hoàn hảo. Giống như một hình tròn không có điểm bắt đầu và điểm kết thúc nên cột bằng đá hình tròn mang ý nghĩa trường tồn, vĩnh cửu
  • Cột đá vuông: Cột bằng đá hình vuông mang đến ấn tượng mạnh mẽ, đồng thời thể hiện ý nghĩa bảo vệ, bao bọc, bền vững và ổn định. Bên cạnh đó cột vuông còn tượng trưng cho chữ điền
Cột đá cứng cỏi tạo nên độ vững chắc tuyệt đối cho công trình
Cột đá cứng cỏi tạo nên độ vững chắc tuyệt đối cho công trình
Cột đá cứng cỏi tạo nên độ vững chắc tuyệt đối cho công trình

Tiết lộ cho bạn đơn vị thi công cột trụ bằng đá uy tín hàng đầu

Trải qua hơn 10 năm phát triển và cải tiến thì hiện nay cơ sở Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình đã trở thành lựa chọn ưu tiên của khách hàng mỗi khi có nhu cầu thi công cột đá cho các công trình đình, chùa, miếu, nhà thờ họ,…

Bằng sự uy tín cũng như phong cách làm việc chuyên nghiệp, chúng tôi tự tin đem tới cho bạn thành phẩm cột bằng đá cứng cỏi, kết cấu bền vững, đẹp xuất sắc.

Chắc chắn bạn muốn biết: Nhận thi công cổng đá tứ trụ đảm bảo “Đẹp và bền vững”

Nếu đã tìm hiểu xong nhiều điều về cột đá nhưng chưa lựa chọn ra đơn vị thi công cột bằng đá tự nhiên uy tín thì bạn hãy tự dành tặng cho mình những trải nghiệm tuyệt vời bằng cách liên hệ cho Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình ngay bây giờ. Chúng tôi hỗ trợ tư vấn và triển khai dịch vụ làm cột bằng đá thông qua hotline 0965 392 132